
มีวันหยุดแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็ไปเที่ยวภูลมโล ดูพญาเสือโคร่งได้ง่าย แบบไม่ต้องมีรถส่วนตัว (หาทริปจอยกับคนอื่น)
แพลนการเดินทาง
- การเดินทาง เราไปกับกลุ่มที่จัดไปเที่ยว หาตามเพจดังๆ ได้ราคามา 2200 ต่อคน อาหารสองมื้อ นอนห้อง 1 คืน
- ออกเดินทางแต่เช้าจากกรุงเทพฯ แวะพักข้าวเที่ยงที่ อำเภอวิเชียรบุรี
- บ่ายแวะ โรงเรียนการเมืองการทหาร
- เย็นถึงบ้านร่องกล้า โดยขึ้นทางภูทับเบิก
- ตื่นเช้า ตี 5 ขึ้นกะบะไปภูลมโลดูพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมถ่ายพญาเสือโคร่ง
- ลงมาสายๆ ไปโครงการหลวง แล้วแวะลานหินปุ่ม
- กลับกรุงเทพ
โรงเรียนการเมืองการทหาร ภูหินร่องกล้า
โรงเรียนการเมืองทหาร ในอดีตเคยเป็นสถานที่สำหรับให้การศึกษาตามแนวทางของลัทธิคอมมิวนิสต์ ในบริเวณโรงเรียนการเมืองการทหาร จะประกอบไปด้วยบ้านฝ่ายพลเรือน ฝ่ายพลาธิการ ฝ่ายสื่อสาร และสถานพยาบาล ส่วนเหล่านี้มีทั้งหมด 31 หลัง เป็นบ้านหลังเล็กๆ กระจายอยู่อย่างเป็นระเบียบ ภายในบ้านแต่ละหลังจะมีแคร่สำหรับนอน และโต๊ะสำหรับเขียนหนังสือทำด้วยไม้กระดานอย่างหยาบๆ เศษข้าวของกระจายอยู่เกลื่อน บางหลังเริ่มผุพังเพราะถูกปล่อยให้ร้างหลังจากมวลชนเข้ามอบตัวแล้ว นอกจากนี้บริเวณตอนกลางของโรงเรียนการเมืองการทหาร มีรถแทรกเตอร์จอดอยู่ 1 คัน ซึ่ง ผกค. ทำการยึดจากบริษัท พิฆเนตร แล้วเผาทิ้งไว้
จุดเด่นอีกอย่าง นักท่องเที่ยวพากันมาชมใบเมเปิลสีแดงกัน
บ้านร่องกล้า
บ้านร่องกล้า จุดฐานที่ใกล้สุดที่จะขึ้นภูลมโล เป็นชุมชนขนาดเล็ก มีที่พักให้เลือกหลากหลาย ช่วงนี้จะมีตลาดนัดเด็กดอย บอกเลยเด็กดอยที่นี้ใจดี ไม่อายกล้อง ไม่เรียกร้องเงินด้วย
อาหารมื้อเย็นเราลองเลือกหมูกะทะกินกัน
แต่เช้าตรู่เรามีนัดให้กะบะท้องถิ่นขับฝ่าลมหนาวขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นใกล้ภูลมโลกัน
ภูลมโลเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งใหม่ ภูลมโลเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อ ของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย
พี่ม้งเจ้าของกะบะซักคันแถวนั้น
จริงๆมีเนินเขาใกล้ๆ ให้ปีนขึ้นไปชมพระอาทิตย์กัน แต่ดูจากจำนวนคนที่ขึ้นแล้ว ขอรอตรงนี้ดีกว่า
วันนี้พระอาทิตย์ตื่นสายไปหน่อย โผล่มาหลังเมฆทีเดียว
หลังจากนั้น รถกะบะจะพาเราไปยังแปลงพญาเสือโคร่งที่ 9 ซ่งมีต้นที่บานพอประมาณให้ชมกัน
ขากลับระหว่างทาง ถนนนี่อยู่ริมเขาเลย
แวะทุ่งดอกกระดาษ ที่ไม่ค่อยอะไรเท่าไหร่
มื้อเที่ยงเราเดินหาได้ร้านใหม่ อร่อยไปเลยแหละ กะหล่ำผัดน้ำปลา ไข่เจียวหมูสับ
ได้เดินไปชมลานหินปุ่ม คิดว่าไม่ไกลมาก แต่ก็ไกลนะ
จากนั้นก็หลับยาวเลยจ้าระหว่างทางกลับรุงเทพฯ
credit :: http://park.dnp.go.th/visitor/scenicshow.php?id=207
Leave a Reply